Cắn một miếng chả ốc, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của
rau, mùi đặc trưng của lá lốt nướng, cảm giác dòn dòn sật sật của ốc, vị
beo béo của thịt ba chỉ và chút cay nồng của ớt và tiêu.
Cuốn chả ốc nho nhỏ xinh xinh, chỉ nhỉnh hơn ngón tay cái
một chút. Nhìn dáng dấp bên ngoài cũng đủ mê. Mỗi cuốn chả được cuốn
bằng lá lốt xanh, được nướng hơi xém trên than hồng đủ lửa, được rắc lên
trên một tí hành phi và đậu phộng.
Bày bên cạnh đĩa
chả ốc thơm nứt mũi, là màu xanh tươi mát của đĩa rau sống bao gồm xà
lách, vài lát khế chua, chuối chát, giá sống đã được nhặt sạch rễ và
đầu, và các loại rau thơm như tía tô, quế, kinh giới, diếp cá, giá sống…
đã được nhặt và rửa sạch từng lá, là một đĩa bún Thủ Đức cọng nhỏ trắng
phau, vài ba cái bánh tráng và một chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt.
|
Chả ốc đã được gói từ trước, đến khi khách gọi thì đầu bếp mới mang ra nướng trên than hồng. Muốn cuốn chả được ngon, thì phải chọn loại than tốt, không bị nổ và lò than phải đủ độ nóng. Dùng que tre nhỏ xiên qua để giữ cho cuốn chả không bị bung ra. Nướng trên lửa than đến khi vừa cuốn chả vừa chín tới và lá lốt cũng vừa đủ độ dòn, không bị cháy. |
|
|
|
Trộn chung với ốc là thịt ba chỉ băm nhuyễn, một nhĩ, hành tây và chút gia vị như nước mắm và tiêu. Lá lốt phải chọn loại lá to vừa phải, không được quá non hay quá già, vì nếu lá non, khi nướng sẽ ít mùi thơm và dễ bị rách, còn lá già thì mùi lại nồng và sẽ khô. |
|
|
|
|
|
Món chả ốc nướng lá lốt dĩ nhiên nguyên liệu chính là phải có ốc. Thứ ốc ngon nhất là thứ ốc mít, con ốc no tròn mũm mĩm, vỏ có vân, trôn bằng, thịt đầy đến miệng và vàng ươm, ăn vừa giòn vừa ngọt. Ốc được lấy ra khỏi vỏ, ướp gia vị hành tỏi, rồi cắt nhỏ chứ không băm, vì nếu băm nát quá, thực khách sẽ không còn cảm nhận được sự sần sần, bùi bùi và dai dai của miếng ốc khi cắn vào cuốn chả. |
|
|
|
Lấy một miếng chả, cuộn với rau sống và chút bún, chấm
với nước mắm chua ngọt được pha từ loại nước mắm ngon, đưa lên miệng cắn
một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của rau, mùi đặc trưng của lá
lốt nướng, cảm giác dòn dòn sật sật của ốc, vị beo béo của thịt ba chỉ
và chút cay nồng của ớt và tiêu.
Hoặc nếu bạn làm
biếng một chút và không muốn cuốn cho mất công, bạn có thể yêu cầu nhà
hàng dọn trong tô cho bạn. Một chút rau sống cắt nhỏ bên dưới, bún và
những cuốn chả ốc nướng thơm lừng với đậu phộng và hành phi bên trên,
chan chút nước mắm vào là bạn có thể thưởng thức một cách ngon lành.
Ghé Ốc Việt 212/2B Nguyễn Trãi, Quận 1, TPHCM, bên cạnh
món bún chả ốc nướng lá lốt giá 49 ngàn 1 phần, món bún riêu của Ốc Việt
với giá 35 ngàn 1 tô cũng là món được chế biến rất cầu kỳ. Các món ốc
khác cũng được chế biến đặc sắc như món ốc bưu nướng tiêu, ốc dừa xào bơ
floral chiết xuất từ hoa hướng dương không béo không cholesterone,
nghêu hấp nước dừa tươi, sò huyết nướng sa tế…. Đặc biệt món nghêu cuốn
mỡ chài nướng ăn kèm với bánh hỏi cũng là món đặc sắc của nhà hàng mà
bạn không thể tìm thấy ở bất cứ nới đâu.
Khi đã quá
ngán với những món sơn hào hải vị nhiều đạm, béo, cholesterone … thì
những món ăn dân dã được chế biến từ ốc sẽ khiến cho bạn cảm thấy bớt
ngán, dễ ăn, lại thanh tao và nhẹ bụng, nhất là trong những buổi trưa hè
trời oi bức và nóng nực ở Sài Gòn.