Những quán bún bò Huế hay bún chả
Hàng Mành mà tớ giới thiệu ở đây vô cùng đặc sệt tính chất
địa phương nhá. Không phải là cái kiểu người Sài Gòn nấu để
bị pha vị cho “phù hợp” với khẩu vị của người Sài Gòn đâu.
Cho nên bạn nào đã thích thì thích mê đi, còn nếu không quen
thì có cố cũng không được ý.Bún bò HuếNằm ở kế với hồ Con Rùa, ngay
trên đường Trần Cao Vân là một quán bún Huế với tất tần tật
những gì made in Huế. Từ nhân viên phục vụ với giọng nói đặc
sệt vùng miền ( vừa dễ thương và cũng vừa… khó nghe lắm ý)
đến các món trong menu cũng toát lên một vẻ rất… Huế.
Tô bún lưỡi bò ngập đồ luôn nèBún bò giò heo truyền thống của Huế
Bún bò Huế có vẻ như là món rất dễ làm,
và hầu như ai cũng có thể tự nấu lấy được. Nhưng với người
Huế chính gốc thì món này còn có một bí quyết riêng mà không
phải ai cũng được chỉ cho. Hoặc dù có biết thành phần riêng
ấy thì cũng khó mà nấu ngon cho được.
Sợi bún to và dai cực Nguyên liệu của món bún bò Huế
rất đơn giản, gồm xương bò, giò heo, thịt bò nạc, sả, ớt cùng
các loại rau sống… người Huế sẽ cho thêm một ít mắm ruốc để
có vị đặm hơn và có mùi rất riêng cho tô bún.
Ngoài món bún bò giò heo truyền thống, quán
còn có đặc sản bún lưỡi bò nữa. Hix… cứ gọi là ngon tuyệt.
Thay vì những lát thịt bò nạm bằng những lát lưỡi bò thái
mỏng, ngọt và giòn khiến tớ và lũ bạn ăn xong lại nhấm nháy
nhau: mai đến ăn tiếp. Nói chung là ngon!
Nhìn tô bún "gợi cảm" chưa kìa …Bún chả Hàng
MànhMới đầu đi qua con đường Lý Chính Thắng (đoạn
gần giao với Hai Bà Trưng) tớ thấy treo cái biển “bún chả Hàng
Mành” là tớ đã nghĩ ngay đến chuyện muôn thuở. Kiểu như “bún
chả Hàng Mành” made in Sài Gòn í. Nhưng vài lần đi qua thấy
khách khứa cứ gọi là nườm nượp nên nghĩ chắc nó cũng phải
có “vấn đề” một tí, thế là tớ tấp vô. Ai dè trúng “xào
huyệt” Bắc Kỳ xịn luôn í.
Ngon thảng thốt nhéNgay từ đầu ngõ để vào quán là khách khứa
đã “rỏ rãi” bởi mùi chả thơm lừng được quạt tay dọc lối đi.
Thịt ướp và nướng công khai trên lối vào để khách có thể vô tư
quan sát xem xét độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Nói chả phải
khen, chứ cá nhân tớ thấy là rất được. Tất cả đều là người
Bắc chính gốc làm, với cách tẩm ướp mùi vị chuẩn luôn. (Chả
là tớ cũng là người Bắc nên tớ rất khó tính với việc ăn món
Bắc tại miền Nam ạ, hehe…)
Rau sống, bún, chả… cứ gọi là Bắc Kỳ một tô luôn í ạ Bún chả Hàng Mành vốn rất nổi tiếng ở Bắc,
đến khi du nhập vào Sài Gòn tất cả vẫn được giữ nguyên từ
những thứ nhỏ nhặt nhất. Chả vẫn có hai loại chả miếng và
chả viên, đặc biệt là các loại rau sống ăn kèm, nó khiến tớ
ngạc nhiên kinh khủng. Không hiểu họ kiếm ở đâu giữa Sài Gòn
những loại rau sống có giống ở ngoài Bắc như húng quế, xà
lách, rau thơm, tía tô, ngò…với mùi thơm rất đặc trưng. (Những
loại này Sài Gòn có nhiều nhưng được lai giống khác, loại nào
loại đó rất to và cũng không thơm bằng giống ở miền Bắc)
Mới lướt qua 2 hàng bún “thương hiệu” ở Sài
Gòn là cả nhà đã no lắm rồi nhỉ. Đó toàn là những quán giữ
nguyên vị gốc, rất đặc biệt với những người xa quê và vô cùng
thú vị cho người bản xứ muốn khám phá ẩm thực các vùng
miền. Teen mình cứ thoải mái mà xông vào nhé, vì giá cũng
không mắc lắm. Trung bình 23- 25k/ tô to vật vã í.